Họp báo phát động VACI 2014 với chủ đề: “ Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”Ngày 9/12, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới và các nhà đồng tài trợ đã tổ chức họp báo công bố Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam năm 2014 (VACI 2014) với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ cho Chương trình (Irish Aid và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh) cùng tham dự và phát động Chương trình.

Họp báo phát động VACI 2014 với chủ đề: “ Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”

​Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng đối với sự tham gia của cộng đồng vào công tác phòng, chống tham nhũng. Ông Thanh cũng đánh giá cao các sáng kiến đã đạt giải qua Chương trình VACI 2013, 2011 và chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 với cùng chủ đề. Bày tỏ vui mừng khi TTCP được tiếp tục cùng Ngân hàng Thế giới phối hợp, tổ chức Chương trình VACI, nối tiếp những thành công của VACI những năm trước, ông Nguyễn Văn Thanh cảm ơn ngân hàng thế giới và cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã cổ vũ cho công tác PCTN, góp phần tích cực vào những kết quả đã đạt được trong công tác này, với tin tưởng Chương trình của năm 2014 sẽ góp những thành công lớn cho công tác PCTN trong những năm tới tại Việt Nam.

Thay mặt các nhà tài trợ, phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định, phát động Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng 2014 với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình” là sự kiện hết sức quan trọng đối với những quốc gia đang xây dựng nền kinh tế có sự quản trị cao. Để đạt được mục tiêu của Chương trình thì việc phát động Chương trình cũng rất quan trọng, góp phần vào sự nỗ lực trên toàn cầu trong phòng chống tham nhũng. Bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, Việt Nam đang còn rất nhiều khó khăn về vấn nạn tham nhũng, do đó các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn để thay đổi cảm nhận của người dân. Luật PCTN cùng các Nghị định hướng dẫn thi hành và các quyết định hành chính đã làm thay đổi cảm nhận của người dân về chống tham nhũng. Qua đó, các nhà tài trợ mong muốn có những thay đổi để hỗ trợ cho những thành công và thành tựu đã có của Việt Nam trong công tác này. Và VACI là Chương trình được thiết kế tạo cơ hội cho người dân Việt Nam tham gia, đóng góp ý kiến về phòng, chống tham nhũng. Các sáng kiến cũng cho thấy giúp tăng cường trách nhiệm giải trình của các đơn vị công, tăng cường vai trò của cộng đồng và sự tham gia của khu vực tư nhân, TTCP Việt Nam đóng vai trò hướng dẫn đảm bảo sự thành công cùng sự giúp đỡ phối hợp của các đơn vị. Bà cũng cảm ơn TTCP đã phối hợp triển khai duy trì hoạt động của Chương trình và hi vọng sự thành công của chương trình là vườn ươm các thành công giúp phòng chống tham nhũng tốt hơn, ngày càng chú trọng hơn trên các phương diện. VACI 2014 sẽ lựa chọn các sáng kiến để triển khai, sẽ là năm thành công nhất của trương trình từ trước tới nay.

Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2014 là Chương trình  thứ ba và cũng là chương trình cuối trong chuỗi Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam (VACI). Chương trình 2014 nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện các sáng kiến về tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giảm tham nhũng. Dự kiến có ít nhất 20 giải thưởng với tổng trị giá tài trợ lên đến hơn 6 tỷ đồng sẽ được trao để tổ chức thực hiện các ý tưởng sáng tạo và khả thi nhất tại địa phương.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức Chương trình đã  giới thiệt thể lệ Chương trình; giới thiệu một số mô hình để nhân rộng và giải đáp các câu hỏi của phóng viên báo chí.

Nguồn: thanhtra.gov.vn